NGÔI NHÀ PHƯƠNG XA
NƠI GIẤC MƠ THÀNH HIỆN THỰC


Việt Nam English 中文

 

Một số câu hỏi thường gặp khi đi du học Mỹ

Nên chọn học cao đẳng hay đại học khi du học Mỹ?

Em tốt nghiệp đại học kế toán vào đầu năm 2014, bây giờ em có ý định đi du học Mỹ. Em nên chọn học bậc đại học hay cao đẳng khi đi du học Mỹ (có thể học ngành khác được không)? Em có người thân bên Mỹ (ăn uống, đi lại, chỗ ở đều nhờ vào người thân), vậy học phí sẽ là bao nhiêu/năm/đại học/cao đẳng? Cuối cùng em cần chuẩn bị hồ sơ gì? Ba mẹ em có cần chứng minh tài chính ở Việt Nam không?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn.

Chúng tôi không rõ bạn muốn học ngành khác là ngành nào? Nếu bạn lựa chọn học 1 ngành trong nhóm business (kinh tế), bạn có thể học lên thạc sĩ (1-2 năm). Nếu bạn lựa chọn học một ngành ngoài nhóm, bạn nên đăng ký vào đại học thì kế hoạch học tập của bạn sẽ thuyết phục hơn là chọn học tại cao đẳng, vì dù sao trình độ của bạn đang là cử nhân rồi.

Chuẩn bị hồ sơ đi du học mỹ hoàn chỉnh

Về học phí, hiện chuyên gia tư vấn du học không biết bạn muốn đi bang nào? Trường nào thì gần nhà người thân của bạn? Vì mỗi trường tại mỗi bang có mức học phí khác nhau. Để có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, bạn cần chuẩn bị hai phần:

Phần ghi danh

Phần này các bạn cần chuẩn bị học bạ, chứng chỉ tiếng Anh, đơn xin ghi danh và một số yêu cầu cụ thể tùy theo trường, ví dụ: bài luận viết về kế hoạch học tập…

Phần xin visa du học Mỹ

Ở phần xin visa các bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh tài chính đủ cho bạn đóng tiền học + chi phí ăn ở ít nhất một năm đầu, cùng với các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập của người bảo trợ cho bạn.

Trên đây chỉ là những yêu cầu tối thiểu để bạn chuẩn bị từ thời điểm này, còn những yêu cầu cụ thể thì mỗi trường hợp sẽ khác nhau, vì vậy nếu bạn thật sự có nhu cầu du học chương trình đại học tại Mỹ thì bạn nên đến các công ty tư vấn du học uy tín để được hướng dẫn và tư vấn về trường học cũng như các thủ tục du học khác, để bạn có thể kịp thời chuẩn bị cho chương trình học của mình.

Điều kiện học chuyển tiếp lên ĐH tại Mỹ là gì?

Con tôi đang học năm thứ 2 cao đẳng cộng đồng bang California, dự định học ngành thiết kế nội thất hoặc kiến trúc Đại học Cincinati. Điều kiện chuyển tiếp như thế nào? Ngay bây giờ cháu cần chuẩn bị những gì?

Phần tư vấn du học của chuyên gia Trung tâm giáo dục StudyLink: Nếu trường cao đẳng cộng đồng mà con bạn chọn được chứng nhận bởi Western Association of Colleges and Schools thì việc chuyển tiếp sang học hai năm cuối tại Đại học Cincinnati là hoàn toàn khả thi, với điều kiện các môn con bạn đã học khớp với số môn quy định chuyển tiếp tại Đại học Cincinnati.

Đi du học Mỹ thì cần học tiếng Anh như thế nào (Nên học TOEFL hay IELTS)? Có quy định giới hạn độ tuổi cho việc du học Mỹ không?

Hiện nay nên học TOEFL hay IELTS để chuẩn bị đi du học là câu hỏi được rất nhiều các bạn đang có ý định đi du học tại Mỹ quan tâm. Do bạn không nói rõ nguyện vọng về cấp bậc học và quá trình học tập, làm việc của bạn trong thời gian qua nên chúng tôi khó tư vấn chính xác cho bạn. Về nguyên tắc chung, nếu đi học thạc sĩ thì không có vấn đề gì đáng ngại, nhưng nếu bạn có nguyện vọng học cao đẳng hoặc đại học thì tuổi của bạn cần được tư vấn kỹ, đặc biệt nếu bạn đã có một khoảng thời gian dài ngừng việc học tập và không có những lý do thích hợp.

Về tiếng Anh, hiện tại các trường cao đẳng và đại học Mỹ đều chấp nhận chứng chỉ Anh ngữ quốc tế IELTS tương đương chứng chỉ TOEFL, nên bạn học luyện thi IELTS hoặc TOEFL đều được. TOEFL iBT có nghĩa là TOEFL internet based test - là bài test làm online, khác với hai dạng bài thi TOEFL cũ là TOEFL paper (làm trên giấy) và TOEFL CBT (làm trên máy tính). Hiện tại ở Việt Nam chỉ tồn tại bài thi dạng TOEFL iBT và các trung tâm luyện thi cũng chỉ dạy luyện thi dạng bài TOEFL iBT.

Đa số trường cao đẳng và đại học Mỹ yêu cầu điểm TOEFL iBT đầu vào khoảng 61-79, tuy nhiên đa số các trường cũng không buộc sinh viên phải có điểm này mới được sang Mỹ du học. Các trường đều có trung tâm Anh ngữ, có thể nhận sinh viên có trình độ Anh ngữ thấp hơn yêu cầu đầu vào, sinh viên vào học Anh ngữ đến khi đạt chuẩn thì chuyển sang học chương trình chuyên ngành chính khóa, không phải thi TOEFL.

Ngoài bài thi TOEFL, bạn cũng nên nghiên cứu bài thi IELTS vì đây là một bài thi rất chuẩn, trang bị đồng đều và sâu cho cả 4 kỹ năng nghe viết đọc nói, mang tính quốc tế lẫn tính ứng dụng cao.

Tại Việt Nam, nếu trình độ Anh ngữ bạn còn yếu thì chưa thể học luyện TOEFL hay IELTS được mà cần trang bị vững 4 kỹ năng Anh ngữ tổng quát (General English, English for Communication) từ bậc sơ cấp hoặc sơ trung cấp, nâng lên trung cấp hoặc trung cao cấp rồi mới luyện thi TOEFL hoặc IELTS, như vậy bạn mới có được căn bản vững thật sự về tiếng Anh, sau đó trang bị kỹ năng làm bài thi.

Theo Tuổi Trẻ

-------------------------------------------------------------

Chi tiết về thủ tục xin học, visa du học, chọn ngành, định cư và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ công ty tư vấn du học Mỹ Eduboston để được tư vấn hoàn toàn miễn phí:

EDUBOSTON VIET NAM

Địa chỉ : Tầng 5A, Tòa nhà Master Building, 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Q.3, TP.HCM

Điện thoại : +84 8 38 228 555

Fax : +84 8 38 275 955

Email : contact@eduboston.vn

Website : www.eduboston.vn