NGÔI NHÀ PHƯƠNG XA
NƠI GIẤC MƠ THÀNH HIỆN THỰC


Việt Nam English 中文

 

Bí quyết nhận được học bổng du học của Harvard

Harvard là điểm đến lý tưởng giành cho các bạn du học Mỹ. Đó là trường đại học lâu đời và uy tín nhất. Tọa lạc tại Cambridge, Massachusetts, Harvard sản sinh ra các đời tổng thống, các CEO trong top 500 của Fortune, và những diễn viên đoạt giải thưởng hàn lâm mỗi năm.

Chỉ tiêu đầu vào của Harvard rất nghiêm ngặt, và cuộc chiến hết sức khốc liệt. Học sinh muốn đến Harvard phải có nền tảng học thuật vững chắc và thành tích ngoại khóa ở cấp 3, duy trì thành tích đó cho đến khi tốt nghiệp. Nếu bạn muốn thử đến Harvard, xem thử những bước sau đây.

Bước 1: Thể hiện khả năng học tập vượt trội

  1.      Duy trì điểm học tập cao: thông thường những sinh viên được chọn là những người có điểm số trong tốp 10 – 15% cao nhất lớp. Nếu bạn muốn được chọn, bạn cũng nên phấn đấu để nằm trong hạn mức đó. Bên cạnh đó, điểm cao còn cho thấy ý chí học hành của bạn, không những ở 1 môn mà tất cả các môn. Tuy nhiên nếu điểm không cao được như ý muốn, bạn có thể dựa vào thành tích khác để được xem xét.
  2.      Giành điểm cao ở các bài kiểm tra SAT, ACT và AP. Đây là một trong những thành tích có thể thay thế điểm học tập ở trường. Bạn phải thi sớm để có một bảng điểm đẹp, phòng điểm thấp thì có thời gian thi lại. Mọi thứ phải sẵn sàng trước khi hết hạn nộp đơn.

Bước 2: Có hoạt động ngoại khóa ấn tượng

  1.      Tham gia một câu lạc bộ: Hãy chọn ra 2 hay 3 câu lạc bộ phù hợp và cố gắng phát triển trong lĩnh vực đó; thậm chí là vươn lên các vị trí lãnh đạo. Thông qua đó bạn có thể chứng tỏ với người thẩm định hồ sơ mình là một cá nhân cống hiến và toàn diện.
  2.      Thành viên ban nhạc hay đội bóng của trường: bạn không cần phải là vận động viên Olympic hay nghệ sĩ nổi tiếng thế giới, nhưng việc tham gia thể hiện niềm đam mê với sở thích của bạn; sự siêng năng tập luyện.

  1.      Làm tình nguyện trong cộng đồng: hoạt động này giúp bạn phát triển tình cảm và lòng khoan dung. Dạo một vòng trên mạng là đã thấy có rất nhiều hoạt động phù hợp với bản thân, điều này cực kỳ dễ thực hiện.
  2.      Theo đuổi sở thích suốt hè: nếu bạn chỉ tắm nắng và nằm nhà xem TV suốt cả hè, người thẩm định hồ sơ sẽ không đánh giá cao. Thay vì vậy, bạn có thể làm thêm, tham gia trại hè, thực tập, học thêm tiếng Anh

 

Bước 3: Chuẩn bị một bộ hồ sơ hoành tráng

1) Viết một bài luận quan trọng: Hãy tận dụng hết khả năng viết của bạn để đầu tư cho bài luận này; nói về bản thân bạn, sở thích, ước mơ, những triết lý cuộc sống bạn theo đuổi mỗi ngày. Bài có thể dài từ 250 đến 500 chữ. Một số gợi ý cho bạn là:

- Phải là chính mình: chỉ là những điều đặc biệt riêng của bạn

- Thể hiện cá tính mạnh mẽ: có thể kể chuyện để thể hiện khía cạnh đạo đức, sự sáng tạo, cách khắc phục khuyết điểm.

- Ngắn gọn và kỹ lưỡng: phải súc tích trong câu chữ và đọc lại bài của mình, chỉnh sửa nhiều lần

2) Thư giới thiệu của giáo viên: bạn nên tìm một đến 2 giáo viên viết cho bạn. Đặc biệt đó phải là người hiểu rõ và giới thiệu bạn một cách thông minh nhất.

3) Bổ sung những tài liệu cần thiết: các loại giấy chứng nhận hoạt động; bài hát bạn sáng tác, videoclip bạn từng làm…

​4) Phải chắc rằng mọi thứ đã đầy đủ trước khi gửi:

- Đơn xin nhập học

- Bài luận

- Điểm SAT/ ACT

- Điểm SAT II

- Thư giới thiệu

- Thành tích học tập

- Hỗ trợ tài chính của bạn

- Phí nộp đơn (vào khoảng $75)

Bước 4: Gửi đơn

  1.      Nộp đơn đúng hạn
  2.      Tham gia buổi gặp trao đổi với người đại diện ở khu vực
  3.      Chờ đợi kết quả

 

Cố gắng theo đuổi đam mê, đến lúc nào đó bạn sẽ thành công.

 

Click để xem thêm:

Chương trình ở cùng gia đình bản xứ

Chương trình chăm sóc toàn diện

Chương trình du học hè Mỹ 2017