NGÔI NHÀ PHƯƠNG XA
NƠI GIẤC MƠ THÀNH HIỆN THỰC


Việt Nam English 中文

 

Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị du học mỹ

Sau khi xin được visa du học Mỹ, thì việc tiếp theo của bạn là chuẩn bị thật kỹ lưỡng về giấy tờ,hành trang… trước khi đi. Đến một đất nước xa lạ về môi trường sống, phong tục, con người, ngôn ngữ và cả phương pháp học tập cũng rất khác biệt sẽ thật sự gây nhiều bỡ ngỡ ban đầu. Bạn cần chuẩn bị những gì cho khoảng thời gian đầu “chân ước chân ráo” ở đất khách quê người không có người thân bên cạnh? Dưới đây là những điều cần lưu ý mà bạn không nên bỏ qua trong hành trang chuẩn bị du học của mình:
1. Những giấy tờ quan trọng:


•Hộ chiếu có hiệu lực và thị thực học sinh

•Thư mời nhập học của Trường

•Bản sao mẫu xác nhận chỗ ở và chăm sóc phù hợp (CAAW) nếu bạn dưới 18 tuổi - Có công chứng

•Ít nhất 03 bản sao kết quả học tập được xác nhận là bản sao đúng và chính xác bởi hiệu trưởng trường bạn, công chứng viên hay đại diện của trường. - Có công chứng
•Bản sao có chứng nhận của giấy khai sinh, hộ chiếu và thị thực. - Có công chứng

•Địa chỉ nhà ghi bằng tiếng Anh.

Về hộ chiếu: bạn hãy kiểm tra hộ chiếu xem còn hạn và hợp lệ hay không:
Visa du học: Được dán thẳng trong hộ chiếu. Trên visa có ghi MULTIPLE nghĩa là bạn có thể ra vào nhiều lần trong khoàng thời gian có giá trị mà không cần phải làm thêm thủ tục gì với cơ quan di trú. Tuy nhiên để chắc chắn bạn cũng nên tham khảo ý kiến cơ quan di trú của nước sở tại khi rời khỏi vì đôi khi có những quy định mới mà bạn chưa nắm bắt kịp. nếu visa ghi SINGLE, bạn chỉ có quyền vào nước sở tại một lần mà thôi. Sau khi rời khỏi nước này, lần tới trở vào bạn phải làm lại thủ tục xin nhập cảnh như lần đầu tiên.
Thư của sứ quán:
Lá thư chấp thuận cho bạn vào học ở Mỹ được dán ngay vào trong hộ chiếu, bạn kiểm tra xem. Khi đến cửa khẩu Mỹ bạn sẽ phải trình cho nhân viên di trú xem lá thư này. Cần phải là bản chính.
Thư chấp thuận nhập học của trường học Mỹ. Cần có bản chính lá thư chấp thuận của trường mà bạn sẽ theo học để trao cho nhân viên di trú khi đến sân bay Mỹ.
Vé máy bay. Bạn cần kiểm tra lộ trình chuyến bay được ghi trên vé xem có đúng không. Vé của bạn thường là vé 1 chiều, nhưng nếu có dự kiến về thăm gia đình trong thời gian trước 1 năm, bạn có thể mua vé hai chiều để tiết kiệm chi phí.
Chứng minh nhân dân. Nếu không có việc gì cần dùng ở VN bạn hãy đem CMND theo bạn. nó có thể sẽ hữu ích trong một số trường hợp khi bạn cần chứng minh gốc tích của mình mà không có sẵn trong tay các loại thể chứng minh khác.
Giấy khai sinh. Đem theo 1 hay 2 bản tiếng Việt có công chứng và vài bản dịch ra tiếng Anh hoặc Pháp có công chứng.
Học bạ. Bạn có thể sẽ cần đến học bạ khi xin vào học ở một số trường tiếp theo truờng đang học. Do đó, nên có một bản tiếng Việt của học bạ và vài bản sao, dịch tiếng Anh hay Pháp (luôn luôn có công chứng).
Bằng tốt nghiệp: hãy mang theo bản gốc bằng Tốt nghiệp ĐH, CĐ, THPT hay cơ sở và vài bản dịch có công chứng, tuỳ theo bạn đã học đến đâu. Bạn sẽ cần đến chúng để xin học cao hơn.
2. Chuẩn bị hành lý

 Hành lý tối đa cân nặng 64kg, đóng làm 2 kiện, mỗi kiện 32 kg. Ngoài ra được phép mang theo 1 túi xách nặng 5kg. Những hành lý to, cồng kềnh phải thông qua sự đồng ý của hãng máy bay. Nếu bạn mang hành lý quá trọng lượng cho phép, bạn phải bỏ bớt hành lý hoặc nếu mang theo thì phải trả thêm tiền.
 Bạn nên mang theo những đồ cần thiết như: vở viết, đồ dùng học tập, Từ điển (tốt nhất là sử dụng Kim từ điển), quần áo mùa hè, mùa đông, máy ghi âm,…
Cần chú ý một vài điểm sau:
1. Tất cả các hành lý mang theo đều phải đưa cho nhân viên Kiểm soát của sân bay kiểm tra để đảm bảo an ninh.
2. Không nên để hành lý mà không được trông coi nhưng cũng không được giao hành lý cho bất kỳ ai trông giùm dù có quen biết.
3. Không mang, không chuyển hay giữ hộ hành lý của bất cứ ai để bảo vệ an toàn cho chính mình và những người khác trên cùng chuyến bay.
4. Nhân viên Kiểm soát của sân bay sẽ dán vé Kiểm soát vào hành lý đã được kiểm tra và nửa phần vé Kiểm soát còn lại sẽ được đính vào vé máy bay. Bạn nên giữ lại phần vé này để tiện cho việc lấy lại hành lý khi đến sân bay. Ghi rõ tên và địa chỉ của bạn lên hành lý.
5. Do bạn phải đi một chặng đường xa nên, ngoài những giấy tờ cần thiết, bạn cần mang theo trong túi xách tay các vật dụng như thuốc men, dầu gió, đồ dễ vỡ, đồ trang sức. Không được mang dao, kéo, những vật dụng bằng kim loại nói chung.
6. Tuyệt đối không được mang hàng quốc cấm, chất gây nổ, vũ khí, chất kích thích như ma túy…
3. Tiền mặt

Tiền mặt. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bạn có thể đem theo cho đến US$7.000 mà không cần khai báo. Nếu đem theo nhiều hơn bạn cần có giấy phép của NHNN.
Thẻ tín dụng (Credit card). Thẻ tín dụng ngày càng phổ biến trên thế giới như một phương tiện thanh toán tiện lợi, an toàn. Bạn có thể dùng TTD để trả tiền mua hàng hoá, đóng học phí, chi phí bảo hiểm, vé máy bay, khám chữa bệnh (trong các trường hợp không được bảo hiểm y tế trả thay), mua vé xem phim, thuê xe v.v…Khi thiếu tiến mặt đột ngột, bạn có thể dùng TTD để rút tiền tự động (ATM –Automatic Teller Machine) có khắp nơi. Hai loại phổ biến nhất là VISA và MASTER CARD hiện nay đã có mặt tại một số ngân hàng Việt Nam như ABBANK, ACB, VCB…Bạn có thể liên lạc tìm hiểu về các thể thức và điền kiện cấp thẻ. Chú ý là lãi suất TTD khá cao và nên sử dụng có kiểm soát. Nên nhớ rằng đây không phải là thẻ "chi tiêu miễn phí”