NGÔI NHÀ PHƯƠNG XA
NƠI GIẤC MƠ THÀNH HIỆN THỰC


Việt Nam English 中文

 

Chọn trường cho con du học Mỹ

Du học trung học phổ thông mỹ chuẩn bị và lên kế hoạch định hướng. Chất lượng trường học và chi phí học tập khi cho con đi du học.

Du học trung học Mỹ ngày càng được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình. Việc được sống và hoà nhập trong nền giáo dục tiên tiến từ sớm tạo điều kiện các em phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, trước sự bùng nổ thông tin du học trung học Mỹ như hiện nay đã khiến không ít phụ huynh nhiễu loạn và mất phương hướng trong việc chọn trường cho con em mình du học.

Tính đến thời điểm hiện tại, du học trung học Mỹ có khoảng 26,000 trường trung học phổ thông và trong đó có khoảng hơn 10,000 trường chấp nhận du học sinh quốc tế dưới dạng học bổng hoặc tự túc. Đó là một con số rất lớn và chắc chắn bạn không thể rà soát tất cả để có sự lựa chọn cuối cùng. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn một số tiêu chí có thể đánh giá và lựa chọn được một môi trường du học phù hợp cho con em mình.

Du học trung học Mỹ- Hiểu rõ đam mê và định hướng tương lai cho trẻ khi đi du học trung học Mỹ

Chắp cho trẻ một đôi cánh lớn để chúng bay xa, vươn cao và thực hiện những giấc mơ là cách giáo dục tuyệt vời được những bà mẹ người Mỹ đang làm.

Chúng ta nên hiểu rõ năng khiếu, đam mê cũng như  ước mơ, hoài bão của con ngay từ khi chúng đang ngồi trên ghế nhà trường trung học. Việc hiểu rõ khả năng cũng như sở thích của con sẽ cho bạn những quyết định đúng đắn trên con đường định hướng tương lai.

Nhiều phụ huynh thường mắc phải sai lầm khi chỉ quan tâm đến học phí và chất lượng khi chọn trường cho con khi đi du học trung học Mỹ mà không biết "chúng là ai ?". Lời khuyên đầu tiên của chúng tôi cho bạn là giúp cho các con mình được học tập và phát triển bản thân với những thế mạnh của nó - con đường ngắn nhất đến thành công là hãy đam mê và cháy hết mình.

Phòng học nhạc tại trường Hamden Hall high school  

Du học trung học Mỹ - Sự phân ngạch trong hệ thống giáo dục Mỹ

Một điều thú vị nữa là không phải cứ du học trung học Mỹ ở những trường đứng đầu trong bang, khu vực hay thậm chí là cả nước Mỹ thì sẽ tốt cho con bạn. Bạn biết vì sao không ? Bởi đó là trường chuyên về nghệ thuật, trong khi con bạn muốn trở thành một kĩ sư máy tính!

Phòng Lab, hay còn gọi là phòng thí nghiệm tại St'Mary High School

Du học trung học Mỹ không giống với Việt Nam ở chỗ, ngay từ cấp trung học phổ thông con bạn đã được "chuyên môn hoá". Mỗi trường trung học có những đặc điểm riêng biệt phù hợp với từng đối tượng học sinh. Một số trường trung học Mỹ thiêng về khuynh hướng học thuật, một số trường lại thiêng về sáng tạo, nghệ thuật hay các hoạt động cộng đồng… Hiểu rõ về điều này trước khi chọn trường giúp cho bé có nền tảng tốt nhất để phát triển và xa hơn là vào được trường đại học mình mong muốn.

Nếu con bạn thích ngành khoa học máy tính chẳng hạn, hãy chọn những trường có nhiều lớp AP về khoa học, có câu lạc bộ điện tử, vi tính và lắp ráp... hoặc có nhiều cuộc thi sáng chế robocon chẳng hạn. 

Khu vực sống và đặc điểm khí hậu

Việc sống trong một môi trường sống có mối tương quan với sự đam mê của con cái mình thì đó là một yếu tố thuận lợi để giúp các em có cái nhìn gần hơn với con đường mình đang chọn. 

Ví như Boston, bang Massachussets được cho là một kinh đô trù phú về kinh tế lẫn giáo dục. Nơi đây có nhiều trường đại học danh tiếng toàn cầu như Harvard hay MIT cũng như các trụ sở tài chính, viện nghiên cứu y tế lớn nhất khu vực đông bắc Mỹ. Hay nhắc đến Los Angeles là nhắc tới nghệ thuật điện ảnh, nơi đây có phim trường Universal và tượng đài điện ảnh nổi tiếng khắp toàn cầu Hollywood. Sẽ thú vị nhường nào khi con bạn được "mắt thấy, tai nghe" về tương lai của chúng. 

 Toàn cảnh đại học Harvard - Massachusetts

Ngoài ra, mỗi một khu vực, tiểu bang ở Mỹ sẽ có sự đa dạng văn hoá, phát triển kinh tế, và thời tiết khác nhau nên cuộc sống của các du học sinh sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và việc học tập của bé. Vì thế đừng quên tìm hiểu sơ qua, cũng khá quan trọng đấy.

Chất lượng trường học, Ranking và tỉ lệ học sinh quốc tế

Thông qua sở thích và khoanh vùng khu vực, bạn có thể lên danh sách được một số trường đáp ứng yêu cầu. Bước tiếp theo là kiểm tra chất lượng trường học thông qua ranking, tỷ lệ học sinh quốc tế v..v..

Một số nguồn kiểm tra ranking của các trường trung học mà bạn có thể tin tường như Times Higher Education hay các trang báo giáo dục nổi tiếng USNEW. Bảng xếp hạng k12.niche.com cũng là một nơi tin tưởng giúp bạn tìm thông tin về mọi thông số trong trường kèm theo lời nhận xét của những thành viên uy tín trong diễn đàn.

Một điều nữa không nên bỏ qua là tìm hiểu thông tin về trường khi cho con đi du học trung học Mỹ  từ website chính thức và các trang mạng xã hội như twitter ,facebook, instargram, hay G+... Đây là nơi bạn có thể tìm được nhiều những hình ảnh thực tế, thông tin về các hoạt đông và phản hồi của các học sinh ở trường. 

Khuôn viên trong xanh của học viện Cape Cod - Boston 

Du học trung học Mỹ - Mức học phí

Tất cả các thông tin phía trên đều bị chi phối bởi một yếu tố duy nhất chi phí. Riêng trong phần này chúng tôi sẽ chỉ nói về học phí của trường. Đối với chi phí học tập trung học tại Mỹ thông thường sẽ nằm trong khoảng tầm 10,000 – 30,000$/ năm và sẽ tăng khoảng 5% với mỗi năm tiếp theo. Có một điều bạn nên biết rằng, chi phí và chất lượng thường đi đôi với nhau. 

Thông thường du học trung học Mỹ, các trường được đánh giá là hạng tốt trong top 100 sẽ có mức học phí từ 20,000$ trở lên.. Ví dụ trường trung học Central Catholic, MA được lọt trong top 100 trong bảng xếp hạng, tương đương với mức học phí 20,000$. Hoặc dò đến những trường nằm trong những top cuối bảng xếp hạng sẽ thấy chi phí phần đa khoảng  10,000 -15,000 $ /năm. Để nhằm tiết kiệm thời gian thì bạn hãy xác định được khả năng tài chính của mình trong khoảng, ví dụ như từ 18,000 – 20,000$/ năm, tương đương với mức ranking từ 50 - 100 thì bạn dễ khoanh vùng được các trường dự kiến cho con em mình theo học. 

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về du học trung học Mỹ, vui lòng liên hệ hotline "+84 8 38 228 555" hoặc đến trực tiếp văn phỏng Eduboston để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

 

 

Click để xem thêm:

Chương trình ở cùng gia đình bản xứ

Chương trình chăm sóc toàn diện

Chương trình du học hè Mỹ 2017