NGÔI NHÀ PHƯƠNG XA
NƠI GIẤC MƠ THÀNH HIỆN THỰC


Việt Nam English 中文

 

DU HỌC MỸ

Du học Mỹ - chia sẽ những kinh nghiệm và bí quyết giúp bạn thành công khi đi du học. Hiểu rõ về hệ thống giáo dục mỹ, chất lượng trường học cũng như mức học phí.

Du học Mỹ ngày càng được nhiều bạn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới lựa chọn. Từ lâu, Mỹ đã nổi tiếng là một cường quốc toàn diện về kinh tế, văn hoá và giáo dục. Tuy nhiên, khác với hệ thống giáo dục Việt Nam, giáo dục Mỹ có những điểm khác biệt và sự tập trung chuyên môn hoá ngay từ đầu cho các em. Dưới đây là một số chia sẽ về những đặc điểm của hệ thống giáo dục Mỹ với mong muốn mang lại cái nhìn sâu sắc hơn và giúp các em có được những sự lựa chọn đúng đắn cho mình.

Du học Mỹ - Hệ thống giáo dục 

* Bậc trung học

Trẻ em Mỹ bắt đầu tham gia bậc tiều học khi các em đủ 6 tuổi. Sau 5 năm tiểu học các em sẽ lên bậc Trung Học. Ở Mỹ, bậc trung học gồm có 2 chương trình là trung học cơ sở và trường trung học. Bậc trung học cơ sở bắt đầu từ lớp 6- lớp 9 và bậc trường trung học từ lớp 10-12. Bằng tốt nghiệp sẽ được cấp khi các em hoàn thành năm học lớp 12 và sau đó sẽ được nhập học vào các trường đại học hoặc cao đẳng.

Chương trình đào tạo ở bậc trung học

Du học Mỹ theo chương trình phổ thông được học theo hệ thống tín chỉ, số môn tự chọn chiếm khoảng 30%. Học sinh có nhiều lựa chọn về môn học theo đúng sở thích, thời gian học, khả năng và trình độ của mình (học để vào trường đại học nào hay học để ra đi làm ngay..), một số lớp học AP là các lớp học nâng cao có thể giúp các em rút ngắn thời gian ra trường ở bậc đại học. Chương trình linh động giúp các em dễ thích nghi và đủ khả năng hoàn tất khi kết thúc thời gian học phổ thông, rèn luyện về tính tự giác, sự trưởng thành và cân đối với khả năng tài chính, đồng thời phát huy khả năng sáng tạo và năng động của mỗi học sinh.

Khác với học tập tại Việt Nam, khi du học Mỹ các em được khuyến khích tham gia biện luận, chất vấn và phát biểu suy nghĩ của mình một cách khách quan và công bằng từ đó hình thành tư duy phản biện và lối suy nghĩ độc lập hơn. Trong trường thường có nhiều hoạt động đội nhóm, các câu lạc bộ nghệ thuật, thể thao….Lãnh đạo của câu lạc bộ thường qua tranh cử, là môi trường giúp các em tăng cường khả năng giao tiếp và lãnh đạo ngay từ sớm.

Một buổi học tại trường Bishop Bang

 

Lịch học

Du học trung học Mỹ có 2 đợt nhập học là vào tháng 8-9, đợt tiếp theo tháng 5-6. Thông thường, tất cả học sinh Mỹ đều nhập học vào mùa thu (tháng 8-9) nên nếu các bạn du học sinh nhập học vào đợt này sẽ có cơ hội được làm quen với các bạn mới ngay từ đầu, tất cả cùng bắt đầu cuộc sống mới trong giảng đường. Điều này giúp các em dễ dàng hoà nhập và có thể tham gia nhiều khoá học liên tục xuyên suốt trong cả năm.

Các trường trung học Mỹ thường có 2 kỳ (semeter) hoặc 3 kỳ (trimester) mỗi năm. Ngoài ra, một số trường hệ thống học Kỳ còn theo quý, kỳ hè thường không bắt buộc.

Du học Mỹ - Bậc đại học, cao đẳng

Điểm GPA và tiêu chí tuyển sinh khi xét tuyển

Sinh viên sau khi hoàn tất chương trình phổ thông sẽ được chuyển tiếp lên bậc đại học, cao đẳng. Việc chọn trường lúc này tuỳ thuộc vào lựa chọn, sở thích và bảng điểm của các em. Các trường đại học sẽ xem xét hồ sơ về điểm GPA và thành tích các em đạt được để xem xét về việc trúng tuyển.

Du học Mỹ, hệ thống điểm GPA ở Mỹ có thể gây nhiều vướn mắt đối với du học sinh quốc tế. Mỗi trường đại học có một cách quy chuẩn điểm  trung học khác nhau khi tuyển sinh đầu vào. Ví dụ, hai sinh viên khác trường trung học cùng ứng tuyển vào một trường đại học với cùng số điểm GPA đầu vào 3,5. Trong đó, một sinh viên học tại một trường trung học bình thường và một sinh viên học tại trường trung học danh tiếng với áp lực học tập và thi cử khắc khe hơn. Bộ phân tuyển sinh của trường có thể diễn dãi điểm GPA của 2 thí sinh lúc này khác nhau và dĩ nhiên, sinh viên học ở trường danh tiếng hơn sẽ được chọn.

Do vậy, du học Mỹ ngày từ trung học sẽ giúp các em có nhiều lợi thế hơn khi chọn trường đại học. Tuy nhiên, cũng cần phải cân đối năng lực bản thân và chất lượng trường phù hợp để không bỏ lỡ cơ hội khi vào đại học.

Ngoài ra, đa số các trường đại học, cao đẳng mỹ còn yêu cầu về trình độ tiếng anh đầu vào như kết quả TOEFL, IELTS, hay bạn cần phải vượt qua các kỳ thi SAT và làm các bài luận cần thiết.

Lớp học thực hành tại trường đại học Mỹ

 

Hệ thống giáo dục bậc đại học, cao đẳng

Cao đẳng cộng đồng

Hầu hết các sinh viên quốc tế phải trãi qua 2 năm tại cao đẳng cộng đồng trước khi chính thức bước vào bậc đại học. Sinh viên thường phải học nhiều khoá học khác nhau như văn học, khoa học, xã hội, nghệ thuật…

Hệ thống cao đẳng cộng đồng Mỹ có ở hầu hết các thành phố, tiểu bang tạo điều kiện cho các đối tượng học sinh có thể tham gia. Chương trình giảng dạy có 3 chương trình: Nghề ngắn hạn (3-6 tháng), nghề dài hạn ( 2 năm) và văn hoá để chuyển tiếp đại học (2 năm).

Sau khi hoàn tất 2 năm văn hoá ở các trường cao đẳng cộng đồng có thể chuyển tiếp lên năm thứ 3 của đại học để học các môn chuyên ngành ở trình độ cao hơn.

Giáo dục đại học

Lối giảng dạy ở các trường đại học Hoa Kỳ thường hướng học sinh đến khả năng tự học, tự nghiên cứu, làm nhóm, viết bài luận và thuyết trình.

Một đặc điểm riêng của hệ thống giáo dục Mỹ là sinh viên có thể thay đổi ngành bất cứ lúc nào. Khi sinh viên phát hiện thế mạnh của mình đối với một chuyên ngành nào đó hoặc họ thích thú và đam mê với nó, họ sẽ quyết định chuyển ngành. Giáo dục mỹ rất linh hoạt và luôn hướng sinh viên theo đuổi đam mê và nguyện vọng của mình. Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi về chuyên ngành cũng có thể làm cho quá trình học bị kéo dài, nhiều môn học hơn và học phí cũng tăng lên.