NGÔI NHÀ PHƯƠNG XA
NƠI GIẤC MƠ THÀNH HIỆN THỰC


Việt Nam English 中文

 

Các kỳ thi cần vượt qua khi đi du học Mỹ

Hầu hết (nhưng không phải tất cả) các trường đại học ở Mỹ sẽ yêu cầu bạn thi SAT I, SAT II (hoặc ACT), và TOEFL. Để tìm hiểu chi tiết hơn về các kì thi này bạn có thể tham khảo bài viết ở các box khác. Ở đây, mình sẽ chỉ giải thích tầm quan trọng của những kì thi này với quá trình tuyển sinh khi du học Mỹ.

a. SAT I:

Chắc đến 90% là bạn sẽ phải thi SAT I vì ngay cả khi tr­ường mà bạn apply không yêu cầu thì điểm SAT I vẫn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều (Khoảng 5 năm trước, học sinh Việt Nam khi apply vào các trường top ở Mỹ không phải thi SAT I. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số lượng học sinh Việt Nam thi SAT I ngày càng nhiều và mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt nên kì thi này gần như là bắt buộc). Thông thường, các trường đại học lớn (có số lượng học sinh apply đông) coi trọn g điểm trung bình (GPA) và điểm SAT I hơn là LACs và những trường có quy mô nhỏ hơn (Tại sao ư? Bạn chịu khó xem qua các bài viết về các trường đại học ở Mỹ nhé).

Vậy điểm SAT I bao nhiêu thì là đạt yêu cầu? Điều này tuỳ thuộc vào “tiêu chuẩn” của mỗi trường và bạn nên tham khảo trước mức điểm SAT I trung bình của các trường để tự lượng sức mình. Tuy nhiên, nếu điểm SAT của bạn có thấp hơn mức trung bình của trờng một chút (trong khoảng 100 điểm) thì cũng đừng nản lòng. Bạn là international student nên đương nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm phần Verbal (đặc biệt nếu bạn đang học ở Việt Nam thì sẽ càng được “ưu ái” hơn). Hơn nữa, các phần khác trong hồ sơ có thể giúp bạn “make up” cho điểm yếu này.

Khuôn dạng bài thi SAT I

Bài thi SAT I bao gồm 2 phần: Từ vựng (Verbal) và Toán học.

Dạng câu hỏi phần Từ vựng: có ba loại câu hỏi cho phần Từ vựng dùng trong bài thi SAT I:

* Câu hỏi dạng tương đồng (Analogy), gồm 19 câu đánh giá:

- Hiểu biết của bạn về nghĩa các từ

- Khả năng tìm ra quan hệ giữa các cặp từ

- Khả năng nhận dạng một quan hệ tương tự hoặc song song

* Câu hỏi dạng hoàn thành câu (Sentence completion), gồm 19 câu đánh giá:

- Hiểu biết của bạn về nghĩa các từ

- Khả năng nhận thức được cách mà các phần khác nhau trong một câu ghép lại với nhau một cách hợp lý.

* Câu hỏi dạng đọc và phân tích (Critical reading) đánh giá:

- Khả năng đọc và suy nghĩ cẩn thận về một đoạn văn bản hoặc hai đoạn văn bản có liên quan

Dạng câu hỏi phần Toán học: có 3 loại câu hỏi toán học được dùng trong kỳ thi SAT I:

* Câu hỏi với 5 khả năng lựa chọn (35 câu)

* So sánh định lượng với 4 khả năng lựa chọn (15 câu nhấn mạnh khái niệm bằng, không bằng và ước lượng)

* Câu hỏi do học sinh tự đưa ra câu trả lời (10 câu mà không có các lựa chọn trả lời đi theo)

b. SAT II:

Hầu hết các trường thuộc hàng top sẽ yêu cầu bạn thi SAT II, và thông thường thì SAT II Writing và SAT II Math là bắt buộc. Đối với những trường không yêu cầu, điểm SAT II cũng vẫn có thể giúp ích cho bạn. SAT II tuy không phổ biến ở Việt Nam nhưng thực ra dễ hơn tưởng tượng của nhiều người. Vậy nên nếu trường bạn thích yêu cầu bạn phải thi SAT II thì đừng vì thế mà bỏ cuộc nhé.

Ngày thi và thông tin về đăng ký

Để đăng ký tham dự các kỳ thi SAT I hoặc SAT II, bạn phải hoàn tất một mẫu đăng ký. Có một vài cách để thực hiện việc này:

1. Đăng ký trực tuyến thông qua việc điền Mẫu đăng ký trực tuyến và dùng thẻ tín dụng (VISA, MasterCard, hoặc American Express) để thanh toán. Một khi bạn đã gửi bản đăng ký trực tuyến đi, bạn không thể huỷ nó. Tuy nhiên, bạn có thể gọi để thay đổi ngày thi của mình (với một khoản phí)

2. Đăng ký qua thư thông qua việc hoàn tất Mẫu đăng ký và gửi trả lại bằng phong bì đi kèm trong Tập san Đăng ký (Registration Bulletin). Tập san chứa ngày thi, hạn đăng ký cuối cùng, lệ phí, chỉ dẫn, mã trung tâm tổ chức thi và các thông tin khác liên quan đến việc đăng ký hiện có sẵn ở IIE Việt Nam.

3. Qua điện thoại (với điều kiện bạn đã đăng ký thi SAT trước đây): Nếu bạn hiện đang học trung học và bạn đã từng đăng ký thi SAT I hoặc SAT II, bạn có thể gọi và đăng ký lại qua điện thoại. Phí đăng ký lại qua điện thoại là $10 cho mỗi lần gọi, cộng với lệ phí thi, cộng với $13 phí đăng ký cơ bản/báo điểm (Basic Registration/Reporting Fee).

4. Fax. Mẫu đăng ký qua fax đi kèm với Tập san Đăng ký, phiên bản dành cho sinh viên quốc tế. Để đăng ký qua fax, bạn phải sử dụng thẻ tín dụng Visa, MasterCard, hoặc American Express để thanh toán lệ phí. Hướng dẫn các điền mẫu đăng ký cũng đi kèm trong Tập san Đăng ký và trên mặt sau mẫu.

c. ACT:

Vì ACT bao gồm cả Ngôn ngữ, Toán, và các môn Khoa học nên có thể dùng để thay thế cho cả SAT I và SAT II. Hầu hết các trường đều nói rằng họ chấp nhận cả SAT I + SAT II lẫn ACT nhưng trên thực tế, ACT chỉ phổ biến ở một vài bang. Hơn nữa, vì SAT II có tính chuyên sâu cao hơn nên vẫn thường được coi trọng hơn là ACT. Tuy nhiên, nếu trường bạn định apply có truyền thống sử dụng điểm ACT thì đây cũng là một option hay mà bạn nên cân nhắc. (Note that ACT is not available in Vietnam)

d. TOEFL:

Đối với internationals students, TOEFL là bắt buộc đến 99% (chỉ trừ trường hợp bạn đã học nhiều năm ở một nước nói tiếng Anh). Rất ít trường chấp nhận IELTS. Điểm TOEFL được coi trọng tương đương với điểm SAT I, đôi khi còn hơn. Cũng giống như điểm SAT I, mỗi trường có mức điểm TOEFL chuẩn riêng. Bạn cũng nên lưu ý rằng nhiếu trường đại hoch lớn sẽ sơ loại hồ sơ của bạn bằng điểm TOEFL và điểm SAT I (tuy rằng đối với international students, họ sẽ đặt mức điểm chuẩn SAT I thấp hơn mức điểm chuẩn dành cho học sinh Mỹ).

Khuôn dạng của bài thi TOEFL

Bài thi TOEFL trên giấy   

Phần 1:

Nghe hiểu 30 phút

Phần A: Đối thoại - 30 câu hỏi

Phần B: Đàm thoại dài

(2 cuộc đàm thoại) - 7-8 câu hỏi

Phần C: Bài nói ngắn (3 bài) - 12-13 câu hỏi

Phần 2:

Cấu trúc và văn viết 25 phút

Cấu trúc: Hoàn thiện câu - 15 cấu

Cách viết: Phát hiện lỗi - 25 câu

Phần 3:

Đọc hiểu 55 phút

5-6 đoạn văn - 50 câu hỏi             

Bài thi TOEFL trên máy tính

Phần 1:

Nghe hiểu CAT - 40-60 phút

(không kể thời gian nghe)

Part A: Đàm thoại ngắn - 11-17 items

Part B: Đàm thoại dài và bài nói ngắn

(4-6 cuộc đàm thoại/bài nói) - 3-6 câu hỏi

với mỗi cuộc đàm thoại / bài nói

Phần 2:

Cấu trúc (Hoàn thiện câu/Phát hiện lỗi)

CAT - 15-20 phút 20-25 câu

Phần 3:

Đọc hiểu (Tuyến tính)

70-90 phút - 44-60 câu hỏi

Chuẩn bị cho kỳ thi:

Để chuẩn bị cho kỳ thi, bạn phải nâng cao trình độ tiếng Anh cùng với kỹ năng thi của mình. Vì không có cách nào giúp nâng cao điểm thi của bạn một cách nhanh chóng, bạn phải chuẩn bị cho kỳ thi từ rất sớm. Điều đầu tiên chúng tôi khuyến nghị bạn là chọn một cuốn sách hoặc bài mẫu để thi thử. Từ kết quả của bạn và yêu cầu của các trường mà bạn hãy chọn, lập kế hoạch học tập và luyện thi.

-------------------------------------------------------------

Chi tiết về thủ tục xin học, visa du học, chọn ngành, định cư và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ công ty tư vấn du học Mỹ Eduboston để được tư vấn hoàn toàn miễn phí:

EDUBOSTON VIET NAM

Địa chỉ : Tầng 5A, Tòa nhà Master Building, 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Q.3, TP.HCM

Điện thoại : +84 8 38 228 555

Fax : +84 8 38 275 955

Email : contact@eduboston.vn

Website : www.eduboston.vn

 Nguồn: US-Guide.ORG